งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!! คอนเสิร์ตถือได้ว่างเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่นชอบเเน่นอน เพราะถือได้ว่าเป็นการผ่อนคลาย หรือพักผ่อนโดยการให้เสียงเพลงเเละดนตรีกล่อมเรา ทำให้เราหายเครียดเเละมีความสุขมากขึ้น ถือได้ว่าเป้นการปลดปล่อยความทุกข์ของเราเอง เเละวันนี้เราจะมากล่าวถึงคอนเสิร์ตยักษ์ใหญ่ ที่ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์กันเลยก็ว่าได้ เราไปดูกันว่ามีคอนเสิร์ตของใครกันบ้าง ไปดูกันเลย

1. Rod Stewart at Copacabana Beach 1994

ผู้ที่เข้าชม 3500000 คน

งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

คอนเสิร์ตส่งท้ายปีเก่าในวันที่ 31 ธันวาคม 1994 จัดขึ้นที่กรุง ริโอ เดอ จาไนโร ของร็อคสตาร์ตลอดกาลอย่าง ร็อด สจ๊วร์ต งานนี้เป็นฟรีคอนเสิร์ตซึ่งได้บรรจุลงกินเนสบุ๊คว่ามีผู้ชมมากที่สุดในโลก ทีแรกนั้นคาดการณ์ว่าจะจัดขึ้นที่สนามกีฬามาราคาน่าในบราซิล แต่ด้วยผู้ชมที่แน่นขนัดจึงต้องเปลี่ยนไปจัดที่ชายหาดโคปาคาบานาแทน เจ้าตัวขนเพลงฮิตมาสนองชาวบราซิลเลี่ยนกันเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นเพลง People Get Ready , BabyJane และ Do ya think I’m Sexy และร่วมฉลองเคาท์ดาวน์ไปกับซุปเปอร์สตาร์รายนี้ ยอดผู้ชมยังบ่งบอกถึงความคลั่งไคล้ในตัวหนุ่มร็อคมาดเท่ โดยแบ่งเป็นผู้ชมหญิงถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว

2. New York Philharmonic in Central Park 1986

ผู้ที่เข้าชม 800000 คน

งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

คอนเสิร์ตของวง New York Philharmonic Orchestra ปกติแล้วจะจัดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ โดยจะเปิดเป็นฟรีคอนเสิร์ต ซึ่งวันที่ 5 กรกฎาคม 1986 นี้ก็ทำลายสถิติคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคที่มีผู้ชมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 8 แสนคน ขนเพลงดังๆมามากมายไม่ว่าจะเป็น Concerto No. 5 , “Emperor” , La forza del destino และ เพลงดังอย่าง Beethoven’s Ninth Symphony ให้แฟนเพลงได้จุใจกันเต็มที่ วง New York Philharmonic Orchestra จะมีการเปลี่ยนผู้เล่นไปเรื่อยๆในแต่ละปีและยังคงจัดงานประจำปีมาจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่มีครั้งไหนจะอลังการได้เท่าปี 1986

3. Garth Brooks in Central Park 1997

ผู้ที่เข้าชม 750000 คน

 งานคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!

Garth Brooks ศิลปินเพลงคันทรีอเมริกันผู้สร้างสถิติมากมายไม่ว่าจะเป็นยอดขายกว่า 148 ล้านแผ่น แซงหน้าเอลวิส เพรสลี่ย์ รวมถึงรับรางวัลมากมาย เช่นเดียวกับคอนเสิร์ตที่ Central Park ในเมืองนิวยอร์คที่กลายเป็นคอนเสิร์ตเพลงคันทรีที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกถึง 750000 คน แม้ว่าจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง HBO ก็ตาม งานนี้ Garth Brooks ขนเพลงฮิตมาเพียบทั้ง 7 อัลบั้มในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็น “American Pie” และ “New York State of Mind” ร่วมกับแขกรับเชิญอย่าง Billy Joel และ Don McLean

4. Steve Wozniak’s 1983 US Festival

ผู้ที่เข้าชม 670000 คน

Steve Wozniak’s 1983 US Festival

Steve Wozniak หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของ Apple Computers ต้องการที่จะจัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ ณ บ้านเกิดของเขา แต่การที่มีผู้ชมมากมายทำให้ต้องย้ายไปจัดที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกาแทน ด้วยอำนาจเงินของ ว็อซเนี๊ยคจึงดึงเอาศิลปินร็อคชื่อดังแห่งยุคมาเพียบทั้ง Ozzy Osbourne เจ้าของเพลงดัง Crazy Train , Judas Priest กับบทเพลง Painkiller รวมถึง U2 และ David Bowie งานจัดขึ้นยาวนาน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 30 พฤษภาคม แม้ว่าจะมีผู้ชมมากมายเกือบ 7 แสนคนจนได้ชื่อว่า Heavy Metal Sunday หรือคอนเสิร์ตวงเมทัลที่ดีที่สุด แต่ทางว็อซเนี๊ยคกลับบอกว่าผิดหวังเนื่องจากขาต้องการยอดผู้ชมถึง 8 แสนคน

5. Summer Jam at Watkins Glen 1973

ผู้ที่เข้าชม 600000 คน

Summer Jam at Watkins Glen 1973

คอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 1973 ที่นิวยอร์ค เป็นคอนเสิร์ตรวมศิลปินร็อคอย่าง the Grateful Dead เจ้าของเพลงฮิต Touch of Grey รวมถึง The Allman Brothers Band กับเพลงฮิต Ramblin’ Man ที่น่าแปลกคือตั๋วราคา 10 ดอลลาร์ นั้นขายออกเพียงแค่ 137000 ใบ น้อยกว่าเป้าที่วางไว้เพราะเป็นคอนเสิร์ตกลางแจ้งในฤดูร้อน รวมถึงเพลงร็อคยังไม่เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่ในสมัยนั้น Shelly Finkel และ Jim Koplik สองผู้จัดเลยประกาศให้เข้าชมฟรีซะดื้อๆ ทำให้มีผู้ชมล้นทะลักเกินกว่า 6 แสนคน

6. Isle of Wight Festival 1970

ผู้ที่เข้าชม 600000 คน

Isle of Wight Festival 1970

1 ปีต่อมาหลังจากคอนเสิร์ต Woodstock 1969 ก็มีการจัดคอนเสิร์ตที่เดิมอีกครั้ง ไฮไลท์ของงานยังคงเป็น Jimi Hendrix เจ้าพ่อกีต้าร์เบอร์ 1 ของโลกเช่นเคย ขนเอาศิลปินมาเพียบไม่ว่าจะเป็น The Doors เจ้าของเพลงฮิต Riders On The Storm หรือ Joni Mitchell เจ้าแม่เพลงบลูส์กับเพลงฮิต A Case of You งานนี้ผู้ชมทะลักถึง 6 แสนคนมากกว่าจำนวนตั๋วที่วางขายเพราะคอนเสิร์ตจัดที่ Catskill Mountains ซึ่งเป็นภูเขาจึงมีบางรายไปกางเต้นท์รับชมบรรยากาศกันแบบฟรีๆ และทั้ง 6 แสนคนนี้ก็กลายเป็นสักขีพยานในคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ Jimi Hendrix เมื่อเขาเสียชีวิตหลังจากนี้ไม่นาน

7. Simon & Garfunkel in Central Park 1981

ผู้ที่เข้าชม 500000 คน

Simon & Garfunkel in Central Park 1981

คอนเสิร์ตของดูโอ้โฟล์คร็อคอเมริกัน Simon & Garfunkel เจ้าของเพลงดัง “The Sound of Silence” และ “Mrs. Robinson” เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของดูโอ้คู่นี้ คอนเสิร์ตจัดขึ้นที่นิวยอร์คท่ามกลางผู้ชมกว่า 5 แสนคน เต็มอิ่มกันเต็มที่ 2 ชั่วโมงกับ 21 เพลงซึ่งคัดสรรเพลงดังๆกันมาเพียบ ไฮไลท์คือเพลง “Late in the Evening” ที่ Simon ร้องในตอนปิดคอนเสิร์ต นอกจากจะมีผู้ชมมากเป็นประวัติการณ์แล้ว DVD คอนเสิร์ตครั้งนี้ยังขายได้ถึง 1.2 ล้านชุด ติดทำเนียบบันทึกคอนเสิร์ตที่ขายดีที่สุดอันดับ 6 ในอเมริกาอีกเช่นกัน

8. Toronto SARS Benefit 2003

ผู้ที่เข้าชม 450000 คน

Toronto SARS Benefit 2003

คอนเสิร์ตการกุศลที่จัดขึ้นลังจากโรค SARS ได้แพร่กระจายไปทั่วเอเชียและแคนาดา ทำให้ประเทศแคนาดาได้รับผลกระทบในเรื่องเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างมาก เจ้าหน้าที่ผู้ใหญ่ของแคนาดาจึงรวมหัวกันลงทุนจัดคอนเสิร์ตเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยนำวงร็อคระดับโลกอย่าง Rolling Stones , AC / DC และ Justin Timberlake มาร่วมกับศิลปินแคนาดาเอง เช่น Rush และ Tea Party งานนี้มีคนดูล้นหลามถึง 450000 คน ในเมือง Toronto เต็มอิ่มกับเพลง “Rock Me Baby” ของ B.B King ที่ AC/DC คัฟเวอร์ร่วมกับ Rolling Stones และเพลง “Cry Me a River” ของ จัสติน

9. Woodstock 1969

ผู้ที่เข้าชม 400000 คน

Woodstock 1969

เทศกาลดนตรีเพื่อเสรีภาพที่รวบรวมเอาศิลปินดังกว่า 31 ชีวิตเข้าร่วม โดยไฮไลท์ของงานคงไม่พ้น Jimi Hendrix และ Santana สองมือกีต้าร์ระดับพระกาฬที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดแห่งยุค และยังมีวงร็อคเจ๋งๆอย่าง the Grateful Dead เข้าร่วมอีกเช่นกัน ส่งบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตเสรีภาพของคนดำให้คนฟังอย่างเต็มอิ่มถึง 4 วัน โดยกำหนดการจัดตั้งแต่วันที่ 15-17 สิงหาคม 1969 ท่ามกลางผู้ชมกว่า 4 แสนคน แต่งานกลับยืดเยื้อจนถึงวันที่ 18 เพลงปิดคอนเสิร์ตอย่าง “Star Spangled Banner” และ “Voodoo Child” ของ Jimi Hendrix แฟนๆยังคงเต้นกันสุดเหวี่ยงแม้จะชมกันมาอย่างยาวนาน

10. Blockbuster RockFest 1997

ผู้ที่เข้าชม 385000 คน

Blockbuster RockFest 1997

จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1997 โดยบริษัท TBA Enterainment เป็นหัวแรงในการจัด นำเอาศิลปินชื่อดังมาเพียบเช่นวง No Doubt เจ้าของเพลงฮิต Don’t Speak และวง Matchbox Twenty เจ้าของเพลงฮิต Push รวมถึงวงอัลเทอร์เนทีฟร็อคอื่นๆรวม 12 วง เรียกว่าเป็นการรวมญาติอัลเทอร์เนทีฟร็อคอเมริกันยุค 90 เต็มตัว งานจัดขึ้นที่ Fort Worth, Texas ประเทศอเมริกาท่ามกลางผู้ชมแน่นขนัดถึง 385000 คน การแสดงใช้เวลาถึง 15 ชั่วโมง เต็มอิ่มกับเพลงร็อคกันถ้วนหน้า

เเละนี้ก็คือเทศการดนตรีหรือคอนเสิร์ตที่โด่งดังเเละคนมาเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด หรือยิ่งใหญ่มากจริงๆ เป็นประวัติศาสตร์ของโลกจริงๆ

สูตรเด็ดน้ำพริกปลาทู ที่ใครทานก็ต้องร้องอู้หู! อร่อย!! น้ำพริกถือเป็นหนึ่งในอาหารรสจัดจ้าน ที่ทานคู่กับอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง ประเทศไทยของเรามีน้ำพริกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะทำจากวัตถุดิบที่ต่างกันออกไป แต่หนึ่งในเมนูน้ำพริกยอดฮิต

บทความน่าสนใจ : 10 ภาพยนตร์น่าดู การันตีด้วยรางวัลจาก Venice Film Festival