iPad รุ่นไหนเหมาะสำหรับคุณ

iPad รุ่นไหนเหมาะสำหรับคุณ

IPad รุ่นไหนเหมาะสำหรับคุณ

iPad รุ่นไหนเหมาะสำหรับคุณ วันนี้เราจะพาคุณมาดูกันว่าจะมีไอแพดรุ่นไหนบ้าง ที่จะเหมาะสำหรับคุณ เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นวัยนักเรียน ที่กำลังเรียนอยู่ วัยนักศึกษา หรือวัยทำงาน ซึ่งไอแพด ถือได้ว่าเป็นไอเทมที่ตอบโจทย์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับยุคนี้

iPad mini

เริ่มที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามินิ ไอแพดรุ่นที่มีหน้าจอเล็กขนาด 7.9″ และพกพาง่ายที่สุด แต่ด้วยหน้าจอที่เล็ก การทำงานเช่นการพิมพ์งาน , ตัดต่อวีดีโอ, วาดรูป 

อาจจะใช้ประสิทธิภาพหน้าจอไม่ได้มากเท่าที่ควร  ชิพของ iPad mini เป็น A12 ตัวเดียวกับ iPhone XS [ 2018 ] ซี่งยังถือว่าเร็ว แรง ยังไม่ตกรุ่นเร็ว ๆ นี้ แน่นอนกล้องหลัง 8 MP กล้องหน้า 7 MP สเปกกล้องที่ถ่ายได้สูงสุด full HD 

และยังอยู่รอดในปี 2019 รวมถึงคนส่วนใหญ่นิยมใช้ iPad ถ่ายรูปกันน้อยลงแล้ว กล้องสเปคนี้ เมื่อเทียบกับราคาก็ถือว่าไม่แย่ทีเดียว iPad mini 5 มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน ทอง และที่ความจุ 64GB และ 256GB เริ่มต้นที่ ฿13,900

iPad

iPad ชื่อสั้นๆธรรมดาๆ เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2019 ที่อัพหน้าจอใหญ่ขึ้นจาก 9.7 ″ เป็น 10.2 ″ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานร่วมกับ iPadOS ก็ดีขึ้น แต่สเปกหน้าจอต่ำลง  (ไม่รองรับ true tone display (ปรับแสงหน้าจอตามสิ่งแวดล้อม))

ชิพของ iPad รุ่นนี้เป็น A10 ตัวเดียวกับ iPhone 7 เป็นรุ่นที่สเปคจะต่ำกว่า iPad รุ่นอื่นในปีเดียวกัน กล้องหลัง 8 MP เช่นเดียวกับ iPad mini แต่กล้องหน้าอยู่ที่ 1.2 MP เท่านั้นเอง 

ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องกล้องในไอแพดรุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจด้วยความที่ iPad Gen 7 มีสเปคที่ค่อนข้างจะต่ำกว่าเพื่อน นั่นก็แลกมาด้วยราคาที่เริ่มต้นถูกที่สุดใน iPad ทุกรุ่นเพียง 10,900 บาทเท่านั้น สำหรับใครที่งบน้อย อย่างนักเรียน นักศึกษา ที่ใช้จดงานทั่วไป 

หรือสำหรับบุคคลทั่วไปส่วนใหญ่ใช้งานไม่เยอะมากเช่น ดูยูทูป เล่นเฟส เล่นไลน์แต่อยากได้ประสิทธิภาพระดับ iPad รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ (แต่ส่วนตัวแนะนำ iPad Gen 6 หรือ iPad Air 2019 มากกว่า ถ้าประมาณงบถึง)

iPad มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน ทอง และที่ความจุ 32GB และ 128GB เริ่มต้นที่ ฿10,900

iPad Air

จะพูดง่ายๆสำหรับ iPad mini ที่นำมาขยายจอให้เป็น 10.5″ เป็นรุ่นที่ผมค่อนข้างแนะนำสำหรับคนที่อยากเลือกใช้ iPad ในการทำงาน เพราะว่ามีหน้าจอที่ใหญ่ และสเปกไม่แย่เลย การดูภาพยนตร์ , ยูทูป , ตัดต่อวีดีโอ , ทำงาน , จดเลคเชอร์ หรือเล่นเกม iPad Air เป็นตัวเลือกที่ดี

 ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นกว่า iPad Gen 7 เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะใครที่กำลังเรียนอยู่แล้วไม่คิดจะใช้สเปคไอแพดแบบแรงสุดขีด [ ราคาด้วย ] แต่ก็มีงบถึงรุ่นนี้ ก็เชียร์ให้ซื้อชิพของ iPad Air เป็น A12 ตัวเดียวกับ iPhone XS [ 2018 ] 

และ iPad mini 5 ที่ยังเร็วและอยู่กับ iPadOS ได้อีกนานกล้องหลัง 8 MP กล้องหน้า 7 MP สเปกกล้องที่ถ่ายได้สูงสุด full HD และสามารถเชื่อมกับ คีย์บอร์ดของ Apple ได้โดยตรงเช่นเดียวกับ iPad Gen 7

iPad Air มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน ทอง และที่ความจุ 64GB และ 256GB เริ่มต้นที่ ฿17,900

iPad Pro

ชื่อก็บอกอยู่ว่าโปร iPad รุ่นแรกที่มีจอไร้ปุ่มโฮมเช่นเดียวกับ iPhone X (ปลดล็อกด้วยการสแกนหน้า) และยิ่งกว่านั้นคือไร้ติ่งด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็น iPad ที่มีแต่หน้าจอได้เลยทีเดียว มี 2 ขนาด ได้แก่ 11” และ 12.9” ด้วยชื่อระดับโปร หน้าจอก็มีเทคโนโลยีระดับ Pro เช่นกัน

 หรือถือเรียกว่า Promotionที่หนัาจอจะแสดงผลได้ถึง 120 Hz ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวลื่นขึ้น รวมถึงการใช้ Apple Pencil รุ่น 2 วาดเช่นกัน ที่ใช้งานร่วมกันแล้วลื่นไหลมาก หรือจะเป็นลำโพงที่มีถึง 4 ตัวรอบทิศทาง ที่ดังแว่ารุ่นอื่น

 สำหรับใครที่วช้ดูหนังหรือฟังเพลง ชิพ iPad Pro เป็น A12Z อัพเกรดมากจาก A12 อีกทีนึง ระดับความแรงที่เร็วที่สุดในแทปเล็ตทุกยี่ห้อในตลาดตอนนี้เลยกล้องหลัง 12 MP สำหรับเลนส์ Wide และ 10 MP สำหรับเลนส์ Ultra wide พร้อมแฟรช ต่างจากรุ่นอื่นที่ไม่มี (รวมถึงเซนเซอร์วัดระยะ LiDAR) 

ถ่ายได้ถึงระดับ 4K รวมถึงกล้องหน้าที่เป็น TrueDepth สแกนใบหน้าของ iPhone หน้าจอติ่ง ทำให้สามารถถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องหน้าได้ด้วย

iPad Pro เป็น iPad ที่สมควรแก่คำว่าสุดยอดคอมพิวเตอร์พกพาในยุคนี้ ด้วยประสิทธิภาพระดับมืออาชีพ ทั้งการตัดต่อวีดีโอ แต่งรูป วาดรูป เพราะหน้าจอออกแบบมาให้แสดงผลได้ดีกว่า ใช้งานหนักๆแรงๆ ไอแพดโปรุ่นนี้ก็รับไหว แต่ราคาก็อาจจะสูงมากกว่ารุ่นอื่นพอสมควร

 ดังนั้นใครที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานระดับนี่จริงๆ iPad Air ก็เป็นตัวเลือกที่พอชดเชยกันได้ iPad Pro มีด้วยกัน 2 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน  และที่ความจุ 64GB , 256GB , 512GB และ 1TB เริ่มต้นที่ ฿35,900

สุนัข หรือเจ้าหมานั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ มีความเชื่องกับคน มีพฤติกรรมการรับรู้ทางประสาทสัมผัส และลักษณะทางกายภาพที่หลากหลาย จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนโปรดของใครหลายๆ คน รวม 5 พันธุ์น้องหมาน่าเลี้ยง น่าเอ็นดู ที่รับรองว่าุณจะต้องหลงรักแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ : ซีรี่ส์ฝรั่ง 7 เรื่อง ที่ไม่ควรพลาด