สุดยอดอาหารฝรั่งเศส 7 เมนู ที่ไม่ควรพลาด

สุดยอดอาหารฝรั่งเศส 7 เมนู ที่ไม่ควรพลาด

สุดยอดอาหารฝรั่งเศส 7 เมนู ที่ไม่ควรพลาด

สุดยอดอาหารฝรั่งเศส 7 เมนู ที่ไม่ควรพลาด ฝั่งเศส นอกจากจะเป็นที่เลื่องชื่อเรื่องเมืองผู้ดี ที่ส่งออกน้ำหอมดังแบรนด์ต่าง ๆ และเป็นที่ตั้งของหอไอเฟล จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว ยังเป็นประเทศที่มีเสน่ห์เรื่องอาหารมาก ๆ ด้วย หลายครั้งเราอาจจะรับประทานอาหารฝรั่งเศสแสนอร่อยเข้าไป

แต่ไม่รู้จักชื่อเมนูของมัน หรือบ่อยครั้งที่อยากลองสั่งอาหารฝรั่งเศสมารับประทาน แต่ไม่รู้จะเลือกเมนูไหนดี เพราะไม่รู้รสชาติของมัน แต่วันนี้เรามีเมนูอาหารฝรั่งเศส 7 เมนูมานำเสนอ หากท่านอยากจะลองรับประทาน สามารถสั่งเมนู 1 ใน 7 นี้รับประทานได้ทันที

1. แครมบรูว์เล (CREME BRULÉE)

เมนูแรกขอเริ่มเอาใจคนชอบทานหวาน ด้วยการแนะนำเมนูที่ชื่อว่าแครมบรูว์เล หรือ Creme brulée  เมนูนี้ของหวานสุดคลาสสิคของฝรั่งเศส ที่ท่านพลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ทำก็จะมีคัสตาร์ดที่ทำมาจากไข่สด ๆ ตบท้ายด้วยคาราเมลอบด้านบน ท่านจะได้ลิ้มรสกับคัสตาร์ดวานิลลาเนื้อละเอียดอ่อนสไตล์ฝรั่งเศส

และได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกส้ม เมนูนี้มีแทบทุกร้านที่ขายอาหารฝรั่งเศสเลยค่ะ แต่หากท่านมีโอกาสเดินทางไปยังฝั่งเศส ต้องเลือกทานที่ร้าน La Fontaine de Mars เท่านั้นนะคะ เพราะร้านนี้ติดท็อปเรื่องความอร่อย ที่ได้รับการรีวิวเป็นอันดับ 1 เลยค่ะ

2. สเต็กกับเฟรนช์ฟรายส์ (STEAK FRITES)

สุดยอดอาหารฝรั่งเศสเมนูที่ 2 ขอแนะนำเป็นสเต็กกับเฟรนช์ฟรายส์ หรือ STEAK FRITES สเต็กและเฟรนช์ฟรายส์เป็นเมนูดั้งเดิมของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่แล้วเมนูนี้จะเปิดขายทุกร้านในฝรั่งเศส โดยเมนูจะเสิร์ฟด้วยเนื้อสเต็กและ เฟรนช์ฟรายส์แบบโฮมเมด พร้อมกับซอสสุดอร่อย ชีส และพริกไทย และอื่น ๆ

ตามสูตรของทางร้าน สเต็กกับเฟรนช์   ฟรายส์ถือเป็นเมนูคบาสสิก ที่แพร่อิทธิพลความชอบไปทั่วไปโลก แม้ว่าเกือบทุกร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำออกมาได้อร่อยถูกปากคนทาน ถ้าท่านมีโอกาสเดินทางไปฝรั่งเศส อยากแนะนำให้ทานที่ร้าน Relais de L’Entrecôte เลยค่ะ เพราะร้านนี้ได้รับการการันตีความอร่อย จากเกหล่านักกินแบบ 10 เต็ม 10 เกือบทุกคน

3. ปอโตเฟอ (POT AU FEU)

ปอโตเฟอ หรือ Pot au feu เป็นเมนูสตูว์เนื้อกับผัก ที่มีส่วนประกอบของแครอท, หัวผักกาด, กระเทียม, ผักชีฝรั่ง และหัวหอม  ทีเสิร์ฟพร้อมเนื้อกระดูกอ่อนเคี้ยวกรุบ ๆ  ว่ากันว่าส่วนไขกระดูกจากสตูว์เนื้อ ถ้ากินแบบดั้งเดิมเลย จ้ะต้องกินพร้อมกับขนมปังปิ้งโรยด้วยเกลือทะเล ส่วนผักก็จะกินกับมัสตาร์ด Dijon 

จากข้อมูลบอกเราไว้ว่า  เมนูนี้พร้อมเสิร์ฟความอร่อยในประเทศฝรั่งเศสยาวนานตั้งแต่ปี 1600 แล้ว ส่วนอาหารที่จัดจ้านในส่วนของเมนูปอโตเฟอ ท่านต้องเดินทางไปทานที่ร้าน Brasserie Lipp  หรือไม่ก็ร้าน Café de Flore เลยค่ะ รับรองอรอ่ยเด็ดจนลืมไม่ลงแน่นอน

4. หอยทาก (ESCARGOTS)

เมนูหอยทาก ถือเป็นเมนูขึ้นชื่ออีกเมนูของฝรั่งเศส โดยเมืองที่ขึ้นชื่อเมนูหอยทากมากที่สุดในฝรั่งเศส ต้องยกให้ Burgundy  ที่นี่จะเสิร์ฟเมนูหอยทากพร้อมกับเนยพาสลีย์ และตัวหอยก็ยังอยู่ในเปลือกของมัน แบบไม่มีการถอนออกด้วยนะคะ หอยทากแต่ละชิ้นที่ถูกเสิร์ฟบอกเลยว่าสดมาก ๆ หากนำไปอบเนย หรือไม่ก็ทานกับไวน์แดง จะช่วยชูรสชาติของหอยทากให้ร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูหอยทากจึงเป็นเมนูหนึ่งอย่าง ที่ห้ามพลาดลองเด็ดขาด เมื่อท่านเดินทางถึงฝรั่งเศส

5. ฟัวกรา (FOIE GRAS)

ฟัวกรา หรือ Foie Gras น่าจะเป็นาหารฝรั่งเศสที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุด ในบรรดาหารทั้งหมดที่แนะนำมา โดยคนไทยรู้จักกันในนาม ‘ตับห่าน/เป็ด’  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หรูหราและเลิศรสมาก ๆ โดยเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อนี้มาจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส ฟัวกราของที่นี่มีความพิเศษมาก ๆ เพราะจะทำการเสิร์ฟพร้อมกับ “magret de canard” (ส่วนอกของเป็ด) และ “confit de canard” (เป็ดกงฟีย์) ด้วย นับเป็นหนึ่งเมนูไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด

6. ซุปหัวหอม (SOUPE À L’OIGNON)

พอได้ยินชื่อเมนูซุปหัวหอม หลาย ๆ คนคงจะทำหน้าหยี ไม่อยากรับประทาน เพราะคิดว่ารสชาติของมัน ต้องเหมือนกับซุปหัวหอมรสชาติแย่ของบ้านเรา แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะรสชาติกับส่วนผสมของซุปสไตล์ฝรั่งเศสบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ซุปหัวหอมหรือ soupe à l’oignon

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส ส่วนผสมก็มีน้ำสต๊อกเนื้อ หัวหอม ออนท๊อปด้วยชีส และขนมปัง หลายคนบอกว่าเมนูนี้ได้รับการสรรค์สร้างโดยกษัตริย์หลุยส์ที่ 5 ฉะนั้น จึงเป็นเมนูที่ต้องสั่งทานแบบขาดไม่ได้

7. สตูว์เนื้อแบบบูร์กอญ (BOEUF BOURGUIGNON)

Boeuf bourguignon เป็นอาหารซิกเนเจอร์ของฝรั่งเศสอีกเมนู โดยเมนูนี้คือสตูว์เนื้อตุ๋นในไวน์แดง ที่เสิร์ฟพร้อมกับหอมใหญ่ เห็ด และเนื้อหมูชิ้นสด ๆ ตามแบบฉบับลาด่อง (lardon) ที่ทำการหั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เพื่อให้ง่ายสำหรับรับประทาน ว่ากันว่าวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนูนี้ ส่งตรงมาจาก Burgundy เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องนี้ พอนำมาทานร่วมกับไวน์แดง ท่านจะได้ลิ้มรสเนื้อนุ่ม ๆ ที่เข้ากับรสชาติสุดพิเศษของไวน์ได้ดีสุด ๆ

ทีวี SONY BRAVIA รุ่นใหม่ล่าสุด โซนี่ประเทศไทย เขย่าวงการทีวี สร้างประสบการณ์บันเทิงภาพและเสียงสมบูรณ์แบบ เปิดตัวทีวีบราเวีย 8K ครั้งแรกในประเทศไทย  พร้อมทีวีบราเวีย 4K ระดับเรือธงรุ่นล่าสุด X9500H ให้พลังภาพสุดคมชัดด้วยชิปประมวลผล Picture Processor X1

บทความที่น่าสนใจ : ข้อมูล Apple Watch Series 5