10 ภาพยนตร์น่าดู การันตีด้วยรางวัลจาก Venice Film Festival

10 ภาพยนตร์น่าดู การันตีด้วยรางวัลจาก Venice Film Festival

เนื่องจากเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ ได้มีการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสประจำปีครั้งที่ 77 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 ถึง 12 กันยายน 2020 ที่จัดกันท่ามกลางสถานการณ์โควิดกันเลยทีเดียว บทความนี้เราจะพามาย้อนดู 10 ภาพยนตร์น่าดู ที่ชนะรางวัล Golden Lion หรือที่เรียกจนติดปากว่า รางวัลสิงโตทองคำ ใน Venice Film Festival

10 ภาพยนตร์น่าดู การันตีด้วยรางวัลจาก Venice Film Festival

1. Rashomon

Rashomon

Rashomon ชนะรางวัลสิงโตทองคำในปี 1951 ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นโดยมีฉากหลังเป็นประเทศญี่ปุ่นในสตวรรษที่ 8 หนังเล่ารเรื่องราวของการฆ่าและข่มขืนอย่างโหดร้ายใน 4 สถานการณ์ที่ต่างกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกจาก RKO Pictures และประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศกระทั่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม

2. Last Year at Marienbad

Last Year at Marienbad

Last Year at Marienbad กำกับภาพยนตร์โดย Alain Resnais ชนะรางวัลสิงโตทองคำในปี 1961 เป็นถาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวอันลึกลับของหญิงชายที่ไม่แน่ใจว่าเคยเจอกันหรือไม่ในโรงแรม Marienbad เมื่อปีที่แล้ว

3. Belle de jour

Belle de jour

Belle de jour กำกับโดย Luis Buñuel’s  ชนะรางวัลสิงโตทองคำในปี 1967 ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้เวลาช่วงบ่ายกลางสัปดาห์เป็นโสเภณีชั้นสูงในขณะที่สามีของเธอทำงานอยู่ นำแสดงโดย Catherine Deneuve, Jean Sorel และ Michel Piccoli

4. Gloria

Gloria

Gloria ชนะรางวัลสิงโตทองคำเมื่อปี 1980 Gloria เป้นภาพยนตร์ที่กำกับโดย John Cassavetes หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ Gloria รับบทโดย Gena Rowlands แฟนสาวของพวกอันธพาล ที่พยายามเอาชีวิตรอดกับเด็กผู้ชายและพยายามปกป้องเขาจากฝูงชน หลังจากที่ฆ่าพ่อและแม่ของเขา

5. Vagabond

Vagabond

ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศส Vagabond ได้ชนะรางวัลสิงโตทองคำในปี 1985 ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยผู้กำกับหญิง Agnès Varda เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวที่มีชื่อว่า Mona รับบทโดย Sandrine Bonnaire ที่เรร่อนไปทั่วชนบทของฝรั่งเศส โดยเริ่มเรื่องเป็นฉากการเสียชีวิตของ Mona ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าผ่านเรื่องราวของผู้ที่พบเธอ

6. Au Revoir les Enfants

Au Revoir les Enfants

หนังเรื่องนี้เป็นปลงานของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส  Louis Malle ในปี 1987 เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ที่ชนะรางวัลสิงโตทองคำ หลังจากเรื่อง  Atlantic City ที่ชนะในปี 1980 Au revoir les enfants เป็นภาพยนตร์อัตชีวประวัติ

7. Brokeback Mountain

Brokeback Mountain

Brokeback Mountain ของ Ang Leeชนะรางวัลในปี 2005 เรื่องราวเกี่ยวกับคาวบอยหนุ่มที่แต่งงานแล้ว 2 คน ที่ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน นำแสดงโดย Heath Ledger และ Jake Gyllenhaal หนังเรื่องนี้ยังชนะรางวัลจากเวทีใหญ่ Oscars อีกด้วย นั่นก็คือ Best director, Best Adapted Screenplay และ Best Original Score.

8. Somewhere

Somewhere

Somewhere หนังของผู้กำกับสาวมากฝีมืออย่าง Sofia Coppola ที่คว้ารางวัลมาในปี 2010 เรื่องราวเกี่ยวกับ Johnny Marco ที่รับบทโดย Stephen Dorff นักแสดงฮอลลีวูดที่กำลังมาแรงซึ่งพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บที่ชาโตว์มาร์มอนต์ ชีวิตของมาร์โกดูเหมือนไร้จุดหมายและว่างเปล่าจนกระทั่งการมาถึงของ  Cleo ที่รับบทโดย Elle Fanning ลูกสาววัยสิบเอ็ดปีของเขา

9. Roma

Roma

ภาพยนตร์ดราม่า Roma ที่คว้ารางวัลสิงโตทองคำในปี 2018 แถมยังเก็บรางวัลจาก Oscars มีได้ถึง 3 รางวัลด้วย ได้แก่  Best Director, Best Cinematography และ Best Foreign Film ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Alfonso Cuarón ทั้งเรื่องใช้ภาพขาว-ดำในการถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของแม่บ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกเม็กซิโกซิตี้ในปี 1971

10. Nomadland

Nomadland

ถึงคราวผู้ชนะจากปีล่าสุด Nomadland กำกับโดย Chloé Zhao ที่บอกเล่าเรื่องราวของ  Nevada Fern หญิงที่ได้สูญเสียทั้งสามีและบ้าน หล่อนอาศัยอญู่ในบ้านรถตู้ และเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองต่าง ๆ

หลังจากรับประทานอิ่มในแต่ละมื้อ มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำ หรือ ควรหลีกเลี่ยง อยู่หลายประการ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และนี่คือ 10 สิ่งที่ควรเลี่ยงหลังมื้ออาหาร หากไม่อยากเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยใด ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 หนังสือขายดี ที่พูดถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์